Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: Tư duy và luôn đổi mới tư duy

Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: Tư duy và luôn đổi mới tư duy
9:37, 04/04/2007


Những ai từng gặp đồng chí Lê Duẩn đều có thể nhận ra đấy là một trí tuệ luôn náo động của lữ khách luôn ở trong trạng thái trên đường tìm kiếm, hướng tới, tấn công, không bao giờ cảm thấy thỏa mãn.

Sáng 3/4, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức một cuộc hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (7/4/1907 – 7/4/2007). Cuộc hội thảo có tiêu đề “Đồng chí Lê Duẩn – nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam”.

Tham dự có các nhà nghiên cứu, giảng viên, các vị lão thành cách mạng, bạn bè, đồng chí, cộng sự và gia đình, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, huyện Triệu Phong – quê hương của đồng chí Lê Duẩn. 52 báo cáo tham luận được trình bày và gửi đến hội thảo tập trung làm rõ và khẳng định: đồng chí Lê Duẩn – người Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo kiệt xuất, nhà lý luận xuất sắc, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Lê Duẩn, tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ngày 7/4/1907, trong một gia đình lao động có truyền thống yêu nước tại làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Sớm giác ngộ cách mạng, đồng chí tham gia phong trào yêu nước từ năm 1926. Từ một thanh niên giàu lòng yêu nước, say mê với lý tưởng cách mạng, đồng chí Lê Duẩn sớm trở thành một trong những đảng viên lớp đầu của Đảng.

Đồng chí Lê Duẩn thăm lại quê hương năm 1977.

Từ năm 1946 đến năm 1954, với cương vị Bí thư Xứ ủy, rồi Bí thư Trung ương Cục miền Nam, đồng chí lãnh đạo Đảng bộ miền Nam tổ chức cuộc kháng chiến ở Nam Bộ, góp phần vào thắng lợi của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Sau Hiệp định Genève năm 1954, đồng chí Lê Duẩn đã khởi thảo bản Đề cương Cách mạng miền Nam, chỉ ra phương hướng và những bước đi cơ bản của cách mạng miền Nam, đóng góp to lớn vào Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng về cách mạng miền Nam.

Trên cương vị là Bí thư Thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng liên tục trong 26 năm (1960-1986), cùng với Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Duẩn đã góp phần quan trọng vào việc hoạch định, hoàn thiện đường lối và phương pháp cách mạng, đường lối và nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân của Đảng và đã chỉ đạo thực hiện thành công các nhiệm vụ cách mạng của hai miền.

Đánh giá công lao và tài năng của đồng chí Lê Duẩn, Đảng ta khẳng định: “là một nhà Mácxít – Lêninnít chân chính, đồng chí Lê Duẩn luôn luôn suy nghĩ, tìm tòi, xuất phát từ tình hình thực tế, phân tích, giải quyết những vấn đề mới do cuộc sống đề ra. Sự sáng suốt của đồng chí thể hiện nổi bật trước những bước ngoặt của lịch sử và trong những tình huống phức tạp”.

Không được đào tạo nhiều trong trường lớp chính quy, đồng chí Lê Duẩn đã tự học hỏi trong thực tế bằng cách riêng của mình, ngay cả trong những tình huống tưởng như bị bó buộc nhất. Cũng như nhiều chiến sĩ cách mạng cùng thế hệ, đồng chí Lê Duẩn từng bị thực dân Pháp bắt giam không chỉ một năm nhưng chính trong ngục tối, đồng chí đã tích luỹ được thêm những ánh lửa tri thức.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Lê Xuân Tùng kể lại: “Anh em trong tù rất thán phục nét độc đáo trong cách học, cách nghiên cứu của Anh Ba. Anh ghi chép ít, nhưng đọc và nghiền ngẫm, suy tư thì nhiều. Anh đào sâu tìm ra bản chất vấn đề, không dừng lại ở câu chữ. Anh liên hệ với cuộc sống, với hoạt động cách mạng, không giam mình trong sách vở. Đặc biệt khi thảo luận, trong lúc nhiều người nhắc lại bài giảng hay sách vở hoặc trích dẫn từng câu từng chữ, thì Anh Ba thường nêu ra những câu hỏi và những câu trả lời, lật đi lật lại vấn đề, diễn đạt bằng cách hiểu và ngôn ngữ của mình”.

Những ai từng gặp đồng chí Lê Duẩn đều có thể nhận ra đấy là một trí tuệ luôn náo động của lữ khách luôn ở trong trạng thái trên đường tìm kiếm, hướng tới, tấn công, không bao giờ cảm thấy thỏa mãn. Nói theo cách của triết gia Pháp Decart, “tôi tư duy nghĩa là tôi tồn tại”.

Với ông, dừng lại nghĩa là kết thúc. Không phải ngẫu nhiên mà ông thường nói rất nhanh, thậm chí lắm khi còn nuốt tiếng nữa. Những người có tư duy sắc bén và nhanh nhạy thường hay nói nhanh và… viết chữ xấu, có cảm giác như những động tác cơ học luôn bị chậm so với dòng thác ý tưởng nảy sinh và vận động trong đầu óc và trái tim của họ!

Đồng chí Lê Duẩn biết cách tập trung tư tưởng cho những công việc lớn và ông cũng từng khuyên những đồng chí của mình: “Mỗi ngày cố tập thành thói quen cố tập trung tư tưởng chừng một giờ” vì “cái hại lớn nhất của người cán bộ là tản mạn tư tưởng”. Thế nhưng, ông cũng là người không bao giờ chịu thỏa mãn với cái đã có, đang có mà luôn tìm mọi cách để cải thiện, cải tiến hiện trạng.

Theo hồi ức của đồng chí Tô Bửu Giám, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, những người ở gần Anh Ba, trong viết lách đều phải trải qua không ít lần “phá sản” khi biên tập những lời phát biểu của Anh. Anh em thường bảo: “Viết cho Anh Ba khó lắm. Viết thế nào cũng không đạt yêu cầu, cũng không vừa ý Anh”.

Có lần đồng chí Lê Thám, Phó Chủ nhiệm chính trị Khu VII Nam Bộ đã nói thẳng: “Tôi ghi gần như tốc ký phát biểu của Anh. Về chép lại nguyên xi những lời đó. Nay Anh bác nữa. Thật hết biết cách nào để diễn đạt cho đúng ý Anh”.

Trước sự chân thành và thẳng tính rất đặc thù Nam Bộ này, đồng chí Lê Duẩn đã cười vui trả lời: “Tôi phải nghiền ngẫm để hoàn thiện những điều mình suy nghĩ. Không lẽ các anh không muốn cho tư duy tôi phát triển sao? Các anh khi nghe phải động não, phải suy nghĩ để tiếp nối và phát triển hơn suy nghĩ của tôi. Không nên như một cái máy ghi âm thụ động”. Có chút gì đó hơi ngụy biện nhưng thực sự rất thấu tình đạt lý!

Có phương thức tư duy và hành động đúng đắn, cộng với nhân sinh quan cộng sản được hình thành và đào luyện trong đấu tranh cách mạng, đồng chí Lê Duẩn trong bất cứ tình huống nào, với bất kỳ đối tượng nào, cũng rất dễ thu phục nhân tâm.

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt kể: “Tôi đã được nghe nhiều đồng chí lãnh đạo trong Khu ủy, Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam Bộ nói về Anh. Mọi người, kể cả các nhà trí thức Nam Bộ tầm cỡ như Phạm Văn Bạch, Nguyễn Thành Vĩnh, Phạm Ngọc Thạch, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Văn Hưởng, Ngô Tấn Nhơn… đều nói về Anh Ba với một thái độ kính phục và quý mến, gọi Anh bằng biệt danh “Ông deux cents bougies” (nghĩa là “Ông hai trăm bugi”, “Ông hai trăm ngọn nến”) để diễn tả sức làm việc, sự sáng suốt, uyên bác của Anh. Bất cứ vấn đề gì, ở tầm nào, Anh Ba cũng đều có thể thuyết phục được bên đối thoại”…

Những đóng góp của đồng chí Lê Duẩn trong tư duy liên tục đổi mới và hướng thiện đã góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước – chiến công lịch sử oanh liệt có ý nghĩa thời đại của dân tộc ta trong thế kỷ XX

T.T.T

http://ca.cand.com.vn/vi-VN/thoisuxahoi/phongsughichep/2007/4/101395.cand

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: